มะระขี้นกผัดกะปิ

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยน เลยต้องดูแดสุขภาพกันหน่อย เค้าว่ากันว่ากินมะระดีต่อสุขภาพ เรียกว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา มะระขี้นกที่นี้หาซื้อง่ายกว่ามะระจีนเสียอีก ลูกค่อนข้างใหญ่พอควร ไม่ค่อยเหมือนมะระขี้นกที่เคยเห็นในเมืองไทย นกซื้อมาทำอาหารอยู่บ่อยครั้ง




 


ส่วนผสม
มะระขี้นก 2  ลูก (ลูกขนาดกลาง ๆ)
เกลือป่น  เล็กน้อย
เนื้อหมูสับ 120  กรัม
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบสับ  ตามชอบ
หอมแดงสับ  2 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกเหลืองหั่นเฉียง   ตามชอบ 
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. นำมะระหั่นชิ้นคลุกกับเกลือป่นหมักทิ้ง ไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่มะระลงลวก ปิดฝาหม้อต้มทิ้งไว้ประมาณ 5-8 นาที ครบกำหนด ตักมะระขึ้นแช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ละลายกะปิกับน้ำเปล่าเล็กน้อย เตรียมไว้ จากนั้นใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม หอมแดงกับพริกขี้หนูลงผัดให้พอหอม
4. ใส่หมูลงผัดต่อ จนหมูเริ่มสุกใส่กะปิลงผัดให้เข้ากับเนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาล
5. ใส่มะระที่หั่นต้มไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่พริกเหลือง ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตาตักใส่จานเสิร์ฟ


***สำหรับความเค็มให้ปรับรสชาติกันเอง เพราะกะปิแต่ละที่มีรสเค็มต่างกันไป***