ส่วนผสม
ปลา Dover Sole ทอดขมิ้น
เมื่อวานนี้นกและแฟนคลับไปเที่ยวเมืองชายฝั่งทะเลกันมากค่ะ อากาศค่อยข้างดีมีแดดอ่อนอุ่นกำลังดี นอกจากเป็นเมืองที่น่าเที่ยวแล้ว ที่นั้นยังมีร้านขายปลาที่นกและแฟนคลับชอบแวะไปซื้อปลาติดมือกลับบ้านเป็นประจำ ร้านนี้เค้ามีเรือหาปลาเอง และจะออกเรือไปหาปลาทุกวัน ในแต่ละวันปลาก็จะแตกต่างกันไป ความสดไม่ได้พูดถึง บอกได้เลยสดจริงๆ นกและแฟนคลับได้ปลาเยอะพอควร โดยเฉพาะ ปลา Dover Sole ซื้อมาหลายตัวเลยค่ะ บ้านที่เมืองไทยเราเรียกปลาDover Sole ว่าปลาตาเดียว แต่นกเคยได้ยินบางคนเรียกปลาลิ้นหมา แล้วเพื่อน ๆ ชาวครัวเรียกปลานี้ว่าปลาอะไรค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
ปลาสด 2 ตัว (ปลา Dover Sole)
เกลือป่น 1ช้อนชา
กระเทียม 6-8 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ขมิ้นป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้พุงออกให้เรียบร้อย พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกเกลือป่น กระเทียม พริกไทย และขมิ้น ให้ละเอียดตามชอบ
3. นำเครื่องผสมที่โขลกไว้มาทาลงบนตัวปลาให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ1-2 ชั่วโมง (นกหมักปลาตอนเช้า ทอดเป็นเมนูมื้อเย็น)
4. ครบกำหนดแยกปลาและกระเทียมออกจากกัน นำปลาลงทอดให้สุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำส่วนผสมกระเทียมลงทอดให้กรอบจัดปลาใส่จานโรยด้วยกระเทียมกรอบยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
***ปลาทอดกรอบ ๆ กินคู่กับแกงส้ม อร่อยจังหรูเลยค่ะ***