ครองแครงกะทิ




ส่วนผสม
แป้งมัน 100 กรัม
แป้งข้าวจ้าว 25 กรัม
น้ำร้อนจัด  ตามชอบ  (นกใช้พอสำหรับแป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน)
กะทิ  1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
สีผสมอาหาร   ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ
วุ้นมะพร้าว ตามชอบ
เนื้อขนุนสุก ตามชอบ

วิธีทำ
1.ใส่แป้งมันและแป้งข้าวจ้าวในชามผสม  คนพอเข้ากัน  ร่อนแป้งหนึ่งครั้ง
2.ใส่น้ำเดือดจัด และสีผสมอาหารในชามแป้ง ค่อย ๆ เทน้ำเดือด ใช้พายคนแป้งอย่างเร็ว จนแป้งทั้งสองชนิดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักแป้งให้พออุ่น ๆ   เอามือแตะแป้งมันเล็กน้อยพอเป็นนวลไม่ให้แป้งติดมือขณะนวด  นวดให้แป้งรวมตัวกันดี
3.หยิบก้อนแป้งขนาดเล็กตามชอบ คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ 
4.นำแป้งวางลงบนพิมพ์ครองแครง  ใช้นิ้วมือกดแป้งให้เป็นลายครองแครงแล้วดันตัวครองแครงไปข้างหน้าให้หลุดจากพิมพ์ ทำแบบนี้จนหมดแป้ง ระหว่างทำให้เอามือแตะแป้งนวลและทานวลที่พิมพ์ครองแครงเป็นระยะ จนหมดแป้ง ตัวครองแครงที่กดเสร็จแล้ว คลุมด้วยผ้าขาวบางกันแป้งแห้ง
5. ใส่น้ำร้อนในหม้อ ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ต้มจนน้ำเดือด ใส่ครองแครงที่ปั้นแล้วใส่ลงไปต้มจนสุกใส ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้สักพักสักครู่ แล้วจึงตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
6. ใส่น้ำกะทิ  น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี รอจนน้ำกะทิเดือดจึงใส่ครองแครงที่ต้มสุกพร้อมด้วยเนื้อขนุนสุกและวุ้นมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันจึงปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์