ปาท่องโก๋

นาน ๆ นึกอยากกินปาท่องโก๋สักครั้ง วันนี้ทำอีกรอบเลยเอามาสูตรมาลงให้เพื่อนๆ ชาวครัวลองทำดู สูตรนี้ไม่ได้ใช้ไม่ใส่แอมโมเนีย เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดน กินแล้วหายคิดถึงปาท่องโก๋เมืองไทยไปเลยค่ะ




ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  สำหรับโรยกันแป้งติด
นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช  สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ นมผง เกลือ ผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักเตรียมไว้
2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย และยีสต์  พักให้ยีสต์ขึ้นประมาณ 5 นาที 
3. เทส่วนผสมของยีสต์ลงในส่วนผสมแป้ง นวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ใส่น้ำมันพืช นวดให้เข้ากัน
4. นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง กลับแป้ง จากนั้นหมักต่ออีก 2 ชั่วโมง
กลับแป้งอีกครั้ง  หมักต่ออีก 3 ชั่วโมง ก็นำมาทอดได้แล้ว หรือจะหมักข้ามคืนก็ได้เช่นกัน (นกใช้วิธีนี้หมักข้ามคืนทำแป้งตอนสามทุ่ม ตอนเช้าจัดการทอด เวลาหมักให้หมักอุณหภูมิห้อง)
5. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง นำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นกขอเสิรฟ์คู่กับน้ำเต้าหู้ร้อน ๆ ค่ะ