น้ำพริกปลาป่น

หากพูดถึงน้ำพริกฝีมือแม่เป็นที่หนึ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกอะไรใครได้ชิมก็ติดใจทุกคนเลยก็ว่าได้ค่ะ ที่นกกล้าพูดเพราะไม่ว่าจะเป็นเพื่อนแม่ เพื่อนลูก ก็มักจะขอช่วยให้แม่ทำให้เป็นของฝากเวลามาเยี่ยมได้ถือติดมือกลับบ้านไปด้วยทุกครั้งไป 




 


ส่วนผสม
เนื้อปลา Sea Bream 1 ตัว (แล่เนื้อหั่นชิ้นทอดให้กรอบเหลือง)
หอมเจียว 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมเจียว1  ช้อนโต้ะ
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกแห้งทอด ตามชอบ ( นกใช้พริกป่น 1 ช้อนชา)
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำเนื้อปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้เย็น
2. นำเนื้อปลา หอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกแห้ง โขลกให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และเกลือป่น ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสริฟคู่กับผักสด ผักต้มและข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ