ต้มจับฉ่ายเต้าหู้

"เมนูของคุณยาย (แม่)" เมื่อสองวันก่อนได้คุยกันเรื่องต้มจับฉ่ายที่คุณยายชอบทำน้ำซุปน้อย ๆ ไว้กินคู่กับน้ำพริกหรือคู่กับข้าวต้มกุ๊ย คุณยายบอกว่าตอนใส่เครื่องปรุงอย่าใส่เครื่องปรุงให้หนักมือ เพราะเดี๋ยวพอน้ำซุปลดลงผักก็จะเค็มตามไปด้วย เค็มเกินกินกับน้ำพริกไม่อร่อย เพราะน้ำพริก็เค็มกะปิอยู่แล้ว




ส่วนผสม 
เต้าหู้ทอด  1 ถ้วย
ผักกวางตุ้ง 12 ต้น
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัดผัก 

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นผักกวางตุ้ง ทุบหอม กระเทียม พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดผัก พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมและหอมทุบลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่ผักลงผัดให้พอผักสลบ ใส่ซีอิ้วดำหวานลงไปผัดให้หอมจนได้กลิ่นซีอิ้วดำหวาน 
4.ใส่เต้าหู้ทอดลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส เกลือป่นเล็กน้อน ผัดให้เข้ากัน 
5.เติมน้ำชุปลงในกระทะต้มให้ผัดสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์