ต้มมะระยัดไส้หมูสับ

ถ้าพูดถึงมะระ แล้ว หลาย ๆ คน รู้ถึงรสชาติของความขมที่ได้ลิ้มลองกันมาแล้ว แต่ก็ยังชอบที่จะทานกัน โบราณเค้าว่ากันไว้ หวานเป็นลมขมเป็นยา มะระมีคุณสมบัติหลายอย่างค่ะ อย่างแรกเลยความขมช่วยให้เจริญอาหารค่ะ อย่างที่สองรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้น สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับ มะระยังสามารถแก้โรคตับอักเสบ ปวดหัวเข่า ม้านอักเสบได้ค่ะ โดยรับประทานมะระดิบเป็นประจำจะช่วยได้ค่ะ ตอนเด็ก ๆ นกเองก็ไม่ค่อยชอบทานสักเท่าไร แต่พอโตขึ้นได้รู้ถึงประโยชน์ขอมะระทำให้ชอบทานไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวไปเลย เวลาแม่ทำที่ไรชอบตักมะระมานั่งทานเล่นทุกครั้งไปไม่เหมือนไม่กลัวความขมอย่างนั้นเลยละค่ะส่วนผสม
มะระ 1 ลูก
หมูสับปรุงรส 150 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชช
หัวผักกาด(หัวไชเท้า)1/2 หัว
แครรอท 1 หัว
ชุปหมู/ไก่ 1 ก้อน
น้ำเปล่า ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
ผักชี ตามชอบ

ส่วนผสมของหมูสับปรุงรส
น้ำมันหอย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย หยิบมือ
เกลือ หยิบมือ
พริกไทยป่น 1 ชช

วิธีทำ
1.นำน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทยป่น ปรุงรสตามชอบ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับหมูสับนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้
2.เห็ดหอมแห้งล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้จนเห็ดหอมนิ่ม พอเห็ดหอมนิ่มนำบีบน้ำเอามาหั่นออกเป็นสี่ส่วนเท่า ๆ กัน (น้ำเห็ดหอมไม่ต้องทิ้งเอามาเป็นน้ำซุปต่อ)
3.มะระหั่นเป็นท่อน ๆ ตามชอบ ควักไส้ออกให้หมด จากนั้นทาเกลือภายนอกและภายในให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20นาที (สังเกตุจะมีน้ำใสๆไหลปนออกมาด้วย นั้นละค่ะความขม) จากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดค่ะ แล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด (หากกลัวว่าจะขมอีกให้แช่ในน้ำเกลือต่อ อีก 10 นาที ก่อนจะเอาไปต้ม)
4.นำมะระมายัดไส้หมูใช้ไม้จิ้มฟันเสียบตรงกลางมะระเพื่อไม่ให้หมูหลุด จากนั้นปลอกเปลือก แครรอท หัวผักกาด หั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้
5.เปิดในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปหมู/ไก่ก้อนลงไป รอจนเดือดใส่มะระ หัวผักกาด แครรอท เห็ดหอม และน้ำแช่เห็ดหอมใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ปิดฝารอจนเดือดอีกครั้งแล้วลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนมะระนิ่ม ถ้าน้ำงวดลงไปก็ให้เติมน้ำเปล่าเและปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ
6.เมื่อเคี่ยวจนมะระนิ่มได้ที่แล้วปิดไฟในเตา ตักใส่ชาม ดึงไม้จิ้มฟันที่เสียบไว้ออก จากนั้นโรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยนิดหน่อย ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ

***นกมีเทคนิคการต้มมะระไม่ให้ขมมาบอกเพื่อน ๆ ด้วยค่ะ นี้เป็นเคล็ดลับของแม่ค่ะ หั่นมะระแช่ในน้ำเกลือ จากนั้นล้างน้ำเปล่าอีกรอบ ตอนต้มอย่าเปิดฝาหม้อจนกว่าจะต้มสุก จะทำให้ขมน้อยลงค่ะ ***