กระดูกหมูอ่อนเขียวหวาน




ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นเป็นท่อน 350 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น ๆ 5-6 ลูก
มะเขือพวง 200 กรัม
มะเขือขาว หั่นเป็นชิ้น ๆ 3-4 ลูก
มะเขือม่วง หั่นเป็นชิ้น ๆ 3-4 ลูก
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว 2 ดอก

วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อ รอจนกระทั้งหัวกะทิเดือดใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน คนเป็นระยะๆจนกะทิแตกมัน

2.พอกะทิแตกมันได้ที่ ใส่กระดูกหมูลงไป ผัดให้เข้ากันจนกระดูกหมูสุก เติมหางกะทิที่เหลือลงใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30-45 นาทีหรือจนกระดูกหมูเปื่อย
3. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือขาว มะเขือม่วงลงไป เร่งไฟในเตาให้แรงขึ้นประมาณ 1 นาที ใส่ใบโหระพา พริกสด และใบมะกรูดฉีกลงไป คนให้ทั่ว ปิดเตาในเตา ตักใส่ชามยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***วันนี้ได้มะเขือที่ได้มาหลากหลายชนิด เลยใส่มันทุกชนิดเลยค่ะ แฟนคลับบอกว่าเป็นมะเขือสีขาว สีม่วงมากจากอินเดีย แต่นกว่ามันเหมือน ๆ มะเขือบ้านเรานะค่ะ แกงเขียวหวานมื้อนี้นกทานกับขนมจีน ส่วนแฟนคลับทานกับข้าวสวยค่ะ ***