ข้าวขาหมู

นกและแฟนคลับกลับมาแล้วค่ะหลังจากที่เราสองคนหายไปพักผ่อนหลายวันเลยที่เดี่ยว กลับเข้าครัวมาฝุ่นเต็มไปหมด เลยต้องทำความสะอาดกันยกใหญ่เลยค่ะ คิดถึงเพื่อนสมาชิกครัวเอ็นดีทุกคนนะค่ะ เพื่อเป็นการฉลองกลับเข้าครัว วันนี้นกเลยจัดเมนูเด็ดเพิ่มไขมันด้วยขาหมูที่ซื้อมาไว้ก่อนไปเที่ยวเสียเลย เก็บนอนแข็งอยู่หลายวัน เมนูนี้ตอนที่นกเจอะกับน้องขาหมู ขอบอกว่าหยิบโดยไม่รั้งรอเลยนะค่ะ อยากกินมานานจะรอกลับไปกินที่เมืองไทยไม่ไหว มีความคิดทำเองเถอะมันจะได้รู้แล้วรู้รอดไปเลย นกเลือกขนาดขากำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป อย่าให้เสียเวลาปรุงกันเลยดีกว่า เมนูนี้ใช้เวลาปรุงนานสุด ๆ แบบว่าครึ่งค่อนวันเลยที่เดียว ออกมาแล้วประทับใจในฝีมือตัวเอง คราวหน้ามีโอกาสต้องทำอีกครั้งแล้วเราส่วนผสม ขาหมู
ขาหมูขนาดพอเหมาะ 1 ขา
ไข่ไก่ต้ม ตามชอบ
เต้าหู้ทอด ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
ไมโล 2 ชต
เห็ดหอม 10 ดอก
กระเทียมทุบพอแตก 7-8 กลีบ
พริกไทยดำตำหยาบ 1 ชช
ขิงทุบ 1 แง่ง
ข่าทุบ 1 แง่ง
รากผักชี 4 ต้น
ซีอิ๊วดำ 2 ชต
ซีอิ๊วขาว 4 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
โป้ยกั้ก 2 ดอก
อบเชย 1แท่ง
ลูกผักชี 1 ชช
น้ำตาลปี้บ 1 ชต
ชุปหมู 1 ก้อน (ถ้ามี)
น้ำมันสำหรับทอดขาหมู ตามชอบ (ใส่ให้พอประมาณทอดขาหมูได้นะค่ะ)
น้ำเปล่า (ใส่จนท่วมขาหมู)

ส่วนผสมผักเคียงทานกับข้าวขาหมู
ผักคะน้าต้นเล็ก ตามชอบ
ผักกาดดองเปรี้ยว ตามชอบ

ส่วนผสม น้ำจิ้มขาหมู
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
กระเทียม 7-8 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต
เกลือ 2 ชช

วิธีทำ
1.ทำความสะอาดขาหมูที่ต้องการทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจากนั้นนำมาสับให้พอขาด จากนั้นนำไปทอดให้พอเหลือกรอบ
2.นำโป๊ยก๊ก อบเชย ลูกผักชีมาคั่วไปอ่อน ๆ พอให้หอม ๆ จากนั้นตักเครืองเทศใส่ถุงผ้ามัดปากให้แน่น (ถุงผ้าขาวๆ เล็กทำเองง่ายนิดเดียค่ะ เอาผ้าขาวกรองนะค่ะมาเย็บให้เป็นถุงพอใส่เครื่องปรุงได้นะค่ะ)
3.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงนำหมูที่ทอดเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงในหม้อใส่น้ำเปล่าจนท่วมขาหมู ยกขึ้นตั้งบนเตาต้มจนกระทั้งขาหมูเดือด เอาช้อนตักฟองทิ้งไป
4.ลดไฟในเตาใช้ไปอ่อนใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ถุงเครืองเทศ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี้บ ไมโล กระเทียม พริกไทย ขิงทุบ ข่าทุบ รากผักชี ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ชุปหมู เคี่ยวเรื่อย ๆ ประมาณ3-4 ชั่วโมง พอได้ทิ้งใส่ไข่ต้ม และ เต้าหู้ทอดลงไปต้มต่อสักอีก 1 ชั่วโมง
5.ทำน้ำจิ้มขาหมู นำพริก กระเทียม และเกลือ ใส่ในครกตำให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นใส่น้ำตาลและน้ำส้มสายชูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ
6.ลวกผักคะน้าในน้ำเดือด พอสุกรีบนำออกมาแช่ลงน้ำเย็นทันที (ผักมีสีเขียวน่ารับประทาน)ผักดาดดองชนิดเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
7.ขาหมูได้ที่ตักหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน พร้อม ไข่ต้ม เต้าหู้ทอด ผักเคียง ยกเสริฟได้เลย

***ไข่ต้มวันนี้หมดไม่มีให้เห็นไม่ว่ากันนะค่ะ เพื่อน ๆ เวลาไปทานข้าวขาหมูเคยรู้สึกไม่ค่ะว่าไข่ต้มเค้าจะแข็ง ๆ เค้าต้มในน้ำขาหมูนานนะค่ะไข่ต้มเลยแข็ง ๆ ถ้าเพื่อน ๆ คนไทยชอบก็ให้ใส่ไข่พร้อมเครื่องปรุงได้เลยค่ะ ส่วนเต้าหู้ทอดจะมีก็ได้ไม่มีก็ได้ค่ะ นกชอบเป็นการส่วนตัวเลยใส่นะค่ะ***