ข้าวต้มไก่สับ /ไก่ฉีก

วันนี้ทั้งลมทั้งฝนเซ็งจิตจริงๆ เลยเรา ออกไปไหนก็ไม่สะดวกเลย อากาศอย่างนี้เมนูข้าวต้มถ้าจะดีข้าวสวยมีเหลือจากเมื่อวานเย็นเอามาต้มเสียเลยง่ายดี ไก่บดก็มีอยู่แล้ว เสียดายขิงกับผักชีไม่มี แต่ไม่ใช้ปัญหาใหญจริงไม่ค่ะเพื่อน ๆ




ส่วนผสม
เนื้อไก่บด/เนื้ออกไก่สุกหั่นชิ้น ตามชอบ ( นกใช้ประมาณ 250 กรัม)
ข้าวสวย 2 ถ้วย
น้ำชุปไก่ 4-5 ถ้วย
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอม ตามชอบ
เกลือ ตามชอบ

วิธีทำ
1 เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง เอาน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ใส่ซีอิ้วขาว
2 ใส่ข้าวสุกลงไปต้มตามชอบ ถ้าชอบเม็ดสวยๆก็ใช้เวลาต้มไม่นาน ชิมรสตามชอบ หาชอบเค็มหน่อยให้เพิ่มเกลือลงไป
3 พอข้าวต้มได้ที่ใส่เนื้อไก่บด/ไก่ฉีกลงไปต้มต่อจนกระทั้งสุก ตักใส่ชามโรยพริกไทยป่น ต้นหอม ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***รากผักชีที่บ้านเวลซื้อผักชีมาจะตัดรากแช่แข็งไว้เลยค่ะ เวลาจะทำอะไรก็เอาออกมาใช้งานได้ทันที่ นี้เป็นรากผักชี 2 รากสุดท้ายของนกค่ะ ไม่เป็นไรไปตลาดคราวหน้าก็ได้มาแล้ว***