coffee cupcakes

นกเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานเค้กกาแฟเป็นที่สุด ที่ไหนมีเค้กกาแฟขายเห็นก็มักจะซื้อทานเป็นประจำ แต่ไม่เคยลงมือทำกะเค้าสักที เหตุเพราะแฟนคลับไม่ชอบทานเค้กกาแฟเอาเสียเลย เค้าบอกว่าผิดวัฒนธรรม เอากาแฟมาทำอย่างอื่นไม่ได้ จะว่าไปแล้วเค้าเองก็เคยได้ลิ่มลองมาบ้างเวลานกชื้อมาแต่ไม่เคยชอบเลย เมื่อวานนกมีเวลาว่าง เลยคิดลองทำเค้กกาแฟเองดูบ้าง ผลเป็นที่น่าพอใจ แฟนคลับบอกว่า อร่อยมาก ผมคงทานเค้กกาแฟของคุณอีกในครั้งต่อๆ ไป เป็นปลื้มเลยเรา


ส่วนผสม
เนยรสจืด 250 กรัม
น้ำตาล 180 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 ชช
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง
กาแฟสำเร็จรูป 2 ชช ละลายกับน้ำร้อน 1 1/2 ชช
ครีม 100 มิลลิลิตร
เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำ
1 อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ร่อนแป้งเค้ก+ผงฟู+เกลือ เข้าด้วยกัน
2 ผสมกาแฟที่ละลายแล้วลงในครีม จากนั้นวางถ้วยกระดาษไว้ในถาดมัฟฟิน พักไว้
3 ตีเนยสดให้อ่อนตัว เติมน้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนขึ้นฟู
4 เติมไข่ไก่ทีละฟอง ตีด้วยความเร็วสูงให้เข้ากันดีก่อนเติมฟองต่อไป ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นเปลี่ยนเป็นใช้ความเร็วต่ำ เติมส่วนผสมแป้งสลับกับส่วนผสมครีม โดยเริ่มด้วยแป้งก่อนและปิดท้ายด้วยแป้ง
5 เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก ยกออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรงก่อนนำไปแต่งหน้าตามชอบได้เลยค่ะ

***นกแต่งหน้าไว้สองแบบนะค่ะ เลยเอามาให้ชมทั้งสองแบบ ถ้าเพื่อน ๆ มีแบบแต่งหน้าอื่น ๆ แล้วแต่จะชอบกันนะค่ะ***