บัวลอยน้ำกะทิ

นกเห็นเพื่อนชาวครัวเอาขนมไทยมาให้ชม เห็นแล้วนึกอยากกิน วันนี้ลงมือทำขนมบัวลอย เมนูง่ายๆ สะดวก จริงๆ  อยากทำบัวลอยเผือกแต่ด้วยความกลัวว่าเผือกที่เห็นหัวใหญ่มากๆ ซื้อกินเข้าไปเกิดอาการแพ้คันขึ้นมาจะลำบาก ตัดสินใจไม่ใส่เผือก ใส่สีผสมอาหารแทนสะดวกดี วันนี้นกเลือกใช้ สีแดง สีเหลือง และสีเขียว
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 6 ชต
เกลือป่น หยิบมือ
สีผสมอาหาร ตามชอบ
เนื้อมะพร้าวอ่อน ตามชอบ (นกไม่มีเลยไม่ได้ใส่)

 วิธีทำ
1. แบ่งน้ำกะทิออกประมาณ 1 ส่วน
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว  กับน้ำกะทิที่แบ่งออกมาใส่น้ำกะทิลงไปที่ละน้อย จากนั้นนวลให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมกะทิลงไปอีก นวดพอให้นุ่มมือ พอปั้นเป็นก้อนกลมได้
3. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน นำไปผสมสีตามชอบ ( วันนี้นกใช้ สีเขียน สีแดง และสีเหลือง)
4.เมื่อนวดจนแป้งเนียนได้ที่แล้วก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดตามชอบ ปั้นไปเรื่อยๆ จนแป้งหมด จากนั้น เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำเดือดจึงเอาแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไป รอจนแป้งสุก (สังเกตว่าแป้งจะลอยขึ้นมาเอง) ก็ช้อนแป้งที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้แป้งคงตัว
5. เปิดไฟในเตาอีกครั้งที่ไฟปานกลาง นำกะทิในหม้อตั้งบนเตา ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป หมั่นคนตลอดเวลา พอน้ำกะทิเดือด ใส่เม็ดบัวลอยที่เย็นแล้วใส่ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาต ปรับความหวานตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ***หากเพื่อน ๆ ชอบความหวานเติมน้ำตาลลงไปได้อีกนะค่ะ สำหรับนกแล้วคิดว่าหวานได้ใจแล้วละค่ะ***