เกาเหลาหมู/เกาเหลาลูกชิ้น

เวลานกไปร้านขายก๋วยเตียวหมู มักจะสั่งเกาเหลามากินเล่นอยู่บ่อยครั้ง หรือไม่ก็กินคู่กับข้าว เกาเหลาถือเป็นอาหารแบบด่วน ๆ เร็วๆ ทำง่ายแถมอร่อย แต่ไม่ค่อยทำเพราะหาซื้อกินง่าย พอมาอยู่ต่างแดนอยากกินอะไรก็ต้องทำเอง อย่างเมนูเกาเหลาทำกินอยู่บ่อยครั้ง นกไม่เคยลงสูตรเกาเหลาในครัว เพราะคิดว่าเพื่อนชาวครัวหลายๆ คนคงทำกินกันอยู่บ่อยแล้ว แต่พอเอารูปลงให้เพื่อน ๆได้เห็นมีเพื่อนสมาชิกชาวครัวถามสูตรเข้ามา วันนี้ทำอีกครั้งได้โอกาสถ่ายรูปจัดการเขียนสูตร แบ่งปันเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบเกาเหลาเช่นเดียวกันกับนกค่ะุ






หมูเนื้อแดง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 250-300 กรัม)
หมูสับ 200 กรัม
ตับหมู 250 กรัม
ซี่โครงหมู 5 ซี่
ลูกชิ้นหมู ตามชอบ
หัวไช้เท้าหั่นเป็นท่อน ๆ   1/2 หัว
แครอทหั่นเป็นท่อนๆ 2 หัว
เห็ดหอมแช่น้ำ 6 หัว

ซีอิ๊วขาว 2 ชต
ซอสปรุงรส 1 ชต (ถ้ามี)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ชช
พริกไทยป่น หยิบมือ
ผัึกซีหั่นฝอย ตามชอบ
ถั่วงอก ตามชอบ (ุถ้ามี)
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ (ถ้ามี)

วิธีทำ
1. หมูสับเติมน้ำมันหอย 1 ชต ซีอิ๊วขาว 1 ชต ซอสปรุงรส 1 ชต คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2. กระดูกล้างน้ำให้สะอาด ใส่หมอนำขึ้นต้ม เปิดไฟในเตา้ใช้ไฟปานกลาง
3. ใส่เนื้อหมูแดง หัวไชเท้า แครอท และเห็ดหอมลงในหม้อพร้อมเกลือป่น ต้มจนทุกอย่างสุก เวลาต้มห้ามคนทิ้งไว้จนน้ำซุปใส
4. ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ปั้นเป็นก้อนลงในน้ำซุป และน้ำแช่เห็ดหอม พอหมูสุก ชิมรสตามชอบปิดไฟยกลง
5. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ  นำไปลวกในน้ำร้อนจัดประมาณ 1-2 นาทีให้สุก ช้อนขึ้นพักไว้
6. ถึงเวลาเสริฟ ใส่ลูกชิ้นลงในหม้อน้ำซุปตามต้องการ ใส่ถั่วงอกและขึ้นฉ่ายรองชามไว้ ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม จากนั้นตักตับหมู ลูกชิ้น ใส่ตามลงไป โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่น เสริฟพร้อมเครื่องปรุง และข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ

***ที่บ้านเวลากินเกาเหลาหมูจะกินคู่กับพริกน้ำส้มดอง สูตรพริกน้ำส้มดองที่บ้านจะมีพริกขี้หนู เกลือ กระเทียม ตำหยาบหรือละเอียดตามชอบ ใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู รสชาตจะเปรี้ยวนำ หวานตาม เกาเหลาเป็นเมนูที่ชอบทำกินอยู่เป็นประจำยิ่งอากาศเย็น ๆ ชอบทำ เพราะมีลูกชิ้นติดบ้านอยู่แล้ว ส่วนชามที่เห็นข้างล่างเป็นเกาเหลาลูกชิ้นค่ะ***