เกี๊ยวกุ้งต้มยำ

ช่วงนี้นกไม่ค่อยได้เขียนสูตรสักเท่าไร จริงๆ แล้วเข้าครัวทำอาหารเกือบทุกวัน แต่เป็นเมนูอาหารที่มีสูตรอยู่แล้วในครัว ด้วยความที่เครื่องปรุงอาหารไทย หมด ยังไม่ได้ไปซื้อเลยไม่มีเมนูใหม่มาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกัน จะบอกว่าจริงๆ แล้วถึงเวลาที่จะไปซื้อเครื่องปรุงอาหารไทยกันแล้วละค่ะ แต่แฟนคลับไม่มีเวลาว่างให้เลย ต้องคอยกันต่อไป  วันนี้นกทำเกี้ยวกุ้งต้มยำทำอยู่หลายรอบ ไม่เคยเขียนสูตรเลยเอาเสียหน่อย ว่าแล้วไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 




ส่วนผสม

เนื้อกุ้งแกะ 250 กรัม
หมูบดละเอียด 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
น้ำมะนาว 2 ลูก
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกแห้งป่น ตามชอบ
เครื่องปรุงต้มยำสำเร็จรูป
น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับทำน้ำต้มยำ


วิธีทำ
1. หมักเนื้อกุ้งกับแป้งมันพักไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างด้วยการปล่อยน้ำไหลผ่าน ซับกุ้งให้แห้ง แล้วนำไปบดพร้อมกับหมูสามชั้น พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำมันงาและต้นหอมซอยจนเนียนเหนียว
2. นำไปห่อด้วยเกี๊ยวให้สวยงาม ก่อนรับประทานนำไปลวกให้สุก
3.ตั้งหม้อน้ำซุป ใส่เครื่องปรุงต้มยำสำเร็จรูป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกแห้งป่น ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ผักกาดแก้วลงในถ้วยตามด้วยเกี๊ยวลวกสุก ใส่น้ำต้มยำ  น้ำมะนาว โรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟ






***แผ่นเกี้ยว นกทำเอง หากเพื่อน ๆ สนใจสูตร แวะอ่านได้ตามลิงค์นี้ได้เลยนะค่ะ  http://nd-thaifood8.blogspot.co.uk/2010/12/blog-post_9799.html ***