ปลาแซลมอนราดเต้าเจี้ยวขิง

ทุก ๆ วันศุกร์ที่ห้างฯ มีโปรลดราคาปลาทุกชนิด นกไม่รู้หรอก แต่บังเอิญไปเจอะคนเพื่อนทีทำงานที่นั้น คุยทักทายกันไปเรื่อย ๆ นกบอกว่าจะมาซื้อปลา เพื่อนเลยบอกให้มาซื้อวันศุกร์จะได้ราคาดีกว่าเพราะเค้าลดราคาถึงครึ่งหนึ่งเลย หลังจากที่ตั้งใจจะซื้อปลาวันนี้เลยเปลี่ยนใจซื้ออย่างอื่นแทน พอถึงวันศุกร์นกมาอีกรอบได้ปลาแซลมอน 2  ตัวใหญ่ ให้เจ้าหน้าที่จัดการหั่นชิ้นปลา เราไม่ต้องมาทำเองที่บ้าน พอถึงบ้านทำความสะอาดจัดเก็บใส่ถุงแช่แข็ง แบ่งออกมาส่วนหนึ่งทำปลาราดเต้าเจี้ยวเพิ่มพริกขิงให้เผ็ดร้อน ๆ แก้หนาวอีกหน่อย




ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
ขิง 1 แง่ง
พริกสด 3-4 เม็ด
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
น้ำมันหอย   1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
ผักชีหั่นซอย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.ล้างปลาให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือป่นเล็กน้อย นำกระเทียมมาสับพอหยาบ หั่นซอยหอมใหญ่ ขิง ผักชี
2.ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อยสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ขิงลงไปผัดต่อให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อยรอให้สุกชิมรสตามชอบ เคี่ยวจนน้ำผัดข้นหนืดนิด ๆ
5.ใส่ผักชีหั่นใส่ลงไปคนเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักราดบนชิ้นปลายกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย