ยำไก่ฉีก

ส่วนใหญ่ที่บ้านจะทำไก่อบเป็นประจำ ทุกครั้งจะใช้ไก่ขนาดกลางอบ  หลังจากกินไปส่วนหนึ่งแล้วยังมีเนื้อไก่เหลือ แฟนคลับก็จะทำแซนวิชไปกินที่ทำงาน หากเนื้อไก่ยังเหลืออยู่อีก นกมักจะเอามาทำเมนูโน่นนี้ในมื้อถัดไป แล้วแต่ว่าเนื้อไก่จะเหลืออยู่เท่าไร บางครั้งเหลือนิดหน่อยนกก็เอาไปใส่ในข้าวต้ม แต่วันนี้เหลือพอที่จะทำยำได้สักหนึ่งจาน หากเพื่อนๆ ไม่มีเนื้อไก่อบ ใช้เนื้อไก่ต้มก็ได้ค่ะ เลือกส่วนเนื้อที่ชอบนำไปต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้น ๆ ขนาดตามชอบ แล้วเอามายำ







ส่วนผสม
เนื้อไก่อบ ตามชอบ  (เนื้อน่องติดสะโพกและเนื้อหน้าอกรวมกัน ประมาณ 180 กรัม)
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้ซอย  2 ต้น
พริกสดซอย  ตามชอบ
ใบสะระแหน่  1 กำมือ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  เล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เนื้อไก่อบเหลือจากมื้อก่อนนำมาฉีกเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ
2. เตรียมน้ำยำ ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำตาล และพริกป่น คนให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติตามชอบ
3. ราดน้ำยำลงบนเนื้อไก่ จากนั้นใส่หอมแดง พริกสด ตะไคร้ ใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันจัดใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับผักเครื่องเครียงตามชอบ