ข้าวผัดปูอัด
เมื่อวานนกจัดระเบียบช่องแช่แข็งในตู้เย็นใหม่ เจอะกล่องปูอัดแช่แข็งทำให้นึกอยากกินข้าวผัดปูอัดขึ้นมาทันที ข้าวผัดปูอัดเป็นอาหารจานเดียวทำง่ายๆ แถมอร่อย ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก หากบ้านไหนมีเด็ก ๆ เมนูนี้เหมาะที่สุด เด็ก ๆ ชอบมาก ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
ปูอัดหั่นชิ้น 5 แท่ง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1//4 หัว
คะน้าหั่นซอย 1 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อปูอัด หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน พอหอมเริ่มสุก ตอกไข่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ผัดให้ไข่สุก
3. ใส่ผักคะน้าลงผัดต่อ ผัดให้สุกเข้ากันจนทั่ว
4. ใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมแตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ น้ำปลาพริก ตามชอบได้เลย
ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
ปูอัดหั่นชิ้น 5 แท่ง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1//4 หัว
คะน้าหั่นซอย 1 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อปูอัด หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน พอหอมเริ่มสุก ตอกไข่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ผัดให้ไข่สุก
3. ใส่ผักคะน้าลงผัดต่อ ผัดให้สุกเข้ากันจนทั่ว
4. ใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมแตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ น้ำปลาพริก ตามชอบได้เลย