แปะก๊วยน้ำเชื่อม





ส่วนผสม
แปะก๊วย 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม ตามชอบ
น้ำแข็งบด ตามชอบ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อยในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ต้มจนน้ำตาลละลาย
2.ใส่แปะก๊วยลงไปต้มให้เดือด จากนั้นปิดไฟแล้วยกลงปล่อยทิ้งห้น้ำตาลซึมเข้าไปในเนื้อแปะก๊วย
3.  ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำตาลและน้ำเปล่าลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อนต้มให้น้ำตาลละลาย จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น
4. ได้เวลาเสิร์ฟ ให้ตักแปะก๊วยมาใส่ถ้วย พร้อมด้วยน้ำเชื่อม น้ำใส่น้ำแข็ง ยกเสิร์ฟได้เลย