หมูอบผัดเต้าเจียวCourgette
นกซื้อเต้าเจียวจากร้านขายของคนจีนจากเมืองที่แฟนคลับทำงาน นกจะไปเที่ยวที่นั้นบ่อยครั้ง เรียกว่าตามแฟนคลับไปนะค่ะ จริง ๆ แล้วจุดประสงค์หลักๆ ของนกก็จะไปซื้อของนำเข้าจากเอเชียนั้นละค่ะ ที่นั้นมีหลายร้านเลยที่เดียว นกไปเจอะเต้าเจียวเม็ดใหญ่มาก ๆ เป็นของนำเข้าจากไต้หวัน เวลาใช้ก็จะไม่เยอะเพราะรสชาติเค็ม และมีกลิ่นหอมกว่าเต้าเจียวยี่ห้อดังของเมืองไทย
วิธีทำ
หมูอบ 250 กรัม
ลูก Courgette หั่นชิ้นพอคำ 2 ลูก (หรือจะเรียกว่าลูกซุกินี/แตงกวาญี่ปุ่น)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2. ใส่หมูอบลงผัดให้พอเข้ากับกระเทียม
3. ใส่ลูก Courgette ลงผัดต่อ ใส่เต้าเจี้ยว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ รอให้ผักสุกปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย
วิธีทำ
หมูอบ 250 กรัม
ลูก Courgette หั่นชิ้นพอคำ 2 ลูก (หรือจะเรียกว่าลูกซุกินี/แตงกวาญี่ปุ่น)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2. ใส่หมูอบลงผัดให้พอเข้ากับกระเทียม
3. ใส่ลูก Courgette ลงผัดต่อ ใส่เต้าเจี้ยว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ รอให้ผักสุกปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย