ข้าวต้มปลาผักกาดดอง

จำได้ครั้งแรกที่กินข้าวต้มปลานั้นเป็นร้านข้าวต้มโตรุ่งข้างทางคนเยอะมาก แม่เป็นคนพาไปกิน ตอนนั้นเรายังเด็กอยู่มาก ได้ออกไปกินข้าวนอกบ้านก็ตื่นเต้นดีใจ ไม่รู้เรื่องอาหารอะไรอร่อยไม่อร่อย แต่ร้านนี้ไปกี่ครั้ง กี่ครั้ง คนก็เยอะเหมือนเดิมทุกที่ นกเห็นร้านนี้ตั้งแต่ขายข้างทางจนย้ายไปเปิดขายในร้านตึกแถว ยังคุยกับแม่เลยว่าบ้านนี้ข้าวต้มจนรวยซื้อตึกแถวเป็นของตัวเอง เค้าต้องมีสูตรเด็ดคนถึงได้ติดใจขนาดนี้ แม่บอกว่าที่ชอบมากินเจ้านี้เพราะปลาเค้าสด ไม่มีกลิ่นคาวรสชาติกลมกล่อม ส่วนปลาที่ร้านนี้ใช้ก็เป็นปลากระพง หากจะบอกว่าข้าวต้มปลาเป็นข้าวต้มที่ชอบทำกินอยู่บ่อยครั้ง หากมีโอกาสยิ่งช่วงนี้ที่บ้านเข้าหน้าหนาวข้าวต้มจึงเป็นอาหารเช้าเสียส่วนใหญ่






ส่วนผสม

ข้าวสวย 1  ถ้วย
ผักกาดดองหั่นบาง  1/2 ถ้วย
ปลากระพง หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  2 ต้น
น้ำซุปไก่ประมาณ 2 -3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุปไก่บนเตา ใช้ไฟปานกลางต้มน้ำซุปจนน้ำซุปเดือดใส่ข้าวที่หุงไว้ ต้มจนข้าวเริ่มบาน 
2.ใส่ผักกาดดองลงต้มสักครู่ ผักกาดดองนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
3.ใส่เนื้อปลาลงในหม้อข้าวต้ม รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่น ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย