หัวไชเท้าทอด ไม่ใช้น้ำปูนใส

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นกกับแฟนคลับเข้าเมืองไปซื้อของเข้าบ้านที่ร้านอินเดียกันมา เห็นหัวไชเท้าขาวอวบอ้วน เลยเอามาทำเมนูหัวไชเท้าทอดกรอบ ปกติแล้วเวลาอยู่เมืองไทยเมนูนี้จะหาซื้อทานก็ได้ก็ต้องช่วงเทศกาลกินเจ หรือไม่ก็ต้องไปออกซื้อในเมือง ตลาดคนจีนมีอยู่เจ้าหนึ่งที่ทำขาย เวลาซื้อของที่ตลาดนั้น ก็อดที่จะแวะไปซื้อกลับบ้านไม่ได้ จริง ๆ แล้ว นกเขียนสูตรหัวไชเท้าทอดไปครั้งหนึ่งแล้ว เป็นสูตรที่ใส่น้ำปูนใส หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2018/05/blog-post.html





ส่วนผสม 
ไชเท้าขูดฝอย 1 หัว
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย เล็กน้อย 
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนชา 
น้ำโชดาเย็น ตามชอบ 
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ปอกเปลือกไชเท้า ขูดเป็นเส้นๆ แช่น้ำเกลือประมาณ 15-20 นาที ล้างน้ำออกบีบให้เส้นหัวไชเท้าแห้งพัก
2.ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือป่น พริกไทย ในอ่างผสมคนให้เข้ากัน 
3.ใส่น้ำโชดาเย็นผสมให้เข้ากัน  จากนั้นใส่หัวไชเท้าที่ขูดไว้คลุกให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันร้อน ใช้ช้อนตักขนาดตามต้องการลงทอด ให้สุกเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิรฟ์คู่กับน้ำจิ้มตามชอบได้เลย