ต้มแซบปีกไก่โครงไก่






ส่วนผสม
ปีกไก่ ซี่โครงกระดูกไก่ 250 กรัม
หอมแดงทุบ 2 หัว
กระเทียมทุบ 4กลีบ
พริกสดทุบ ตามชอบ
พริกป่น ตามชอบ
ข่าแก่หั่นแว่น 1 แง่ง
ตะไคร้ทุบ2 ต้น
ซุปไก่ก้อน   1  ก้อน
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ใบสะระแหน่ ตามชอบ
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้ม

วิธีทำ
1.ล้างหั่นชิ้นปีกไก่และโครงไก่ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่น้ำเปล่า หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ และซุปไก่ก้อน ลงในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนต้มจนกระทั้งน้ำซุปเดือด 
3.ใส่ปีกไก่ ซีโครงไก่ลงต้มจนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกสดทุบ และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบจากนั้นใส่ต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่ คนผสมจนเข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ชาม โรยด้วยพริกป่น ยกเสริฟได้เลย