น้ำพริกปลากระป๋อง

วันไหนที่นกอยู่บ้านคนเดียว ไม่ค่อยยุ่งยากเรื่องหาเมนูที่จะทำสักเท่าไร เอาง่าย ๆ เข้าไว้ บางครั้งมีน้ำพริกกินคูกับผักสดก็ได้แล้ว อย่างวันนี้นึกอยากกินน้ำพริกกับผักสด มองทีชั้นเก็บอาหารแห้งเห็นปลากระป๋องจัดการทำน้ำพริกปลากระป๋องเป็นเมนูอาหารมื้อเที่ยง กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ว่าแล้วชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวทำน้ำพริกกันดีกว่าค่ะ



ส่วนผสม
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง 
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนู ตามชอบ (ใช้ประมาณ 4-5 เม็ด)
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำซอสจากปลากระป๋อง เล็กน้อย (ใช้ประมาณ 2  ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ
1 ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียมให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาคั่วในกระทะพร้อมกับพริกสดให้พอหอม
2 โขลกพริกสด หอมแดง และกระเทียมให้ละเอียดตามชอบ
3 ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไปโขลกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำซอสจากปลากระป๋องชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมผักสด ได้เลยค่ะ