ยำวุ้นเส้นน้ำพริกเผา

วันนี้นกทำยำเอาใจเพื่อนชาวครัวที่ชื่นชอบอาหารประเภทยำ รสแซบ ๆ กันบ้าง แต่วันนี้พิเศษนกใช้ Kohlrabi (กะหล่ำปม) มาผสมด้วย หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่รู้จัก Kohlrabi (กะหล่ำปม) แวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/07/blog-post_26.html





ส่วนผสม 
วุ้นเส้นลวก 1 ห่อ
เนื้อกุ้งเทียม 4 ตัว 
ไส้กรอกหมู 4 อัน
เนื้อหมูสับ 120  กรัม
 แครอท  1/2 หัว
Kohlrabi (กะหล่ำปม)  1/4 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำซุปหมู เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.นำเนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู มาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ซอยแครอท และ Kohlrabi (กะหล่ำปม)  จากนั้นหั่นมะเขือเทศ และซอยต้นหอมผักชี พักไว้
2.ผสมน้ำพริกเผา พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ในถ้วยผสมชิมรสตามชอ
3.ลวกเนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู วุ้นเส้นประมาณอ 2-3 นาที ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
4.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อต้มให้เดือดจากนั้นใส่เนื้อหมูสับลงในหม้อรวนให้สุก ยกลงจากเตา
5.ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมไว้แล้ว ใส่เนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู และใส่วุ้นเส้นลวกคลุกให้เข้ากัน
6.ใส่แครอท  Kohlrabi (กะหล่ำปม)  มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิรฟ์