เฟรนช์โทสต์กล้วยหอม

วันนี้นกเข้าครัวชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำ French toast กันค่ะ  French toast คือ French toast (เฟรนช์โทสต์) เป็นอาหารที่ทำจากขนมปังหั่นบางๆ แล้วนำไปชุบกับไข่ที่ตีแตก ใส่น้ำตาล และนมจืดจากนั้นนำไปทอดในกระทะ ซึ่งแม่ครัวหลาย ๆ คนทำกัน สำหรับที่บ้านนกจะต่างกันตรงที่นกไม่ได้ใส่น้ำตาลลงไปในไข่เพราะตอนเสิรฟ์ราดด้วยนมข้นหวาน หรือไม่น้ำผึ้งจึงไม่ต้องเติมน้ำตาล หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ได้ทำแบบของหวาน จะทำแบบของคาว ก็ใช้ขนมปังชุบไข่ไม่ต้องมีกล้วยหอม จากนั้นให้เติมเกลือ พริกไทยป่น ลงในไข่ก่อนนำไปทอดและเสิรฟ์คู่กับซอสมะเขือเทศก็ได้เช่นกัน




ส่วนผสม 
กล้วยหอม 2 ลูก
ขนมปัง 4 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.ตัดขนมปังให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม แยกกรอบและเนื้อขนมปังออกจากกัน หั่นกล้วยหอมเป็นแว่น ๆ พักไว้ 2.ตอกไข่ลงในถ้วย ใส่นมสดรสจืดลงไป จากนั้นตีให้เข้ากัน
.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟอ่อน พอกระทะเริ่มร้อนใส่เนยสดรสเค็มลงในกระทะ รอให้เนยละลาย นำกรอบขนมปังใส่ลงในกระทะ
4.ใส่กล้วยหอมลงในกรอบขนมปังจนเต็มกรอบ เทไข่ลงบนกล้วยหอม  
5.นำเนื้อขนมปังมาวางทับบนไข่ รอจนไข่สุกพลิกกลับอีกด้าน เติมเนยลงในกระทะเล็กน้อย ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักใส่จานราดด้วยน้ำขนหวานหรือน้ำผึ้งยกเสิรฟ์