กุ้งกั้งผัดผงกระหรี่

อย่างที่นกบอกเพื่อน ๆ นะค่ะ ช่วงนี้ติดใจกับการทำขนมฝรั่ง ไม่ได้ทำอาหารเมนูใหม่ๆ เลย ดีใจที่เมื่อเช้าไปซื้อของกับแม่แฟนคลับที่บ้าน นกดันไปเจอะกุ้ง กั้งขายคู่กันในกล่อง ตัวไม่เล็ก ไม่ใหญ่ กำลังน่าทานเลยค่ะเพื่อน ๆ เมนูนี้อยู่ในใจนานแล้วค่ะว่าจะทำให้แฟนคลับทาน เพราะ กุ้งกั้ง ถือเป็นของโปรด ของชอบแฟนคลับก็ว่าได้ค่ะ วันนี้นกเลยได้ฤกษ์โชว์ฝีมือแม่ครัวมือใหม่ว่าแล้วก็ลงมือทำเป็นอาหารเย็นเสียเลยค่ะ




ส่วนผสม
กุ้ง กั้ง 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ผงกะหรี่ 2 ชช
พริกไทยป่น 1/ 4 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำพริกเผา 1 ชต
นมสด 1 /2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต

วิธีทำ
1.นำกุ้ง กั้งแกะเปลือกออกล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เอานมสด น้ำพริกเผา ไข่ไก่ ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน พักไว้
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม นำกุ้ง กั้งลงผัดต่อพอให้สะดุง ใส่ผงกะหรี่ ตามด้วยส่วของนมที่เตรียมไว้ ใส่น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ใส่หัวหอมใหญ่ ต้นหอม คื่นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทย ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน เสริฟ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ