ใบเตย 7-8 ใบ (เป็นใบเตยแช่แข็ง)
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1/2 ของหม้อต้ม)
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาต้มให้เดือด จากนั้นนำใบเตยลงไปต้มต่อจนกระทั้งได้สีและกลิ่นของใบเตย นำใบเตยมาล้างให้สะอาด และหั่นให้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้
2. ตักใบเตยออกจากหม้อต้ม ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนให้ละลายเข้ากัน รอให้เดือดอีกรอบชิมรสชาติตามชอบ กรองใส่ขวดไว้ใช้ดื่มต่อไป