ไก่ต้มเต้าเจี้ยวโหระพา

เช้าวันนี้อากาศเย็นมากๆ มองออกมาจากทางหน้าต่าง เห็นเกร็ดน้ำแข็งเกาะขาวโพลนเต็มพื้นหญ้าไปหมด ช่วงนี้ที่บ้านมักจะทำเมนูน้ำ ๆ ไว้ซดแก้หนาว จริงๆ แล้ววันนี้นกทำสองอย่างคือไก่ต้มเต้าเจี้่ยวโหระพา กินกับข้าวสวยร้อน ๆ  ส่วนแฟนคลับขอเป็น Leek And Potato Soup ซึ่งเป็นซุปแบบฝรั่งกินคู่กับขนมปัง ซุปนี้เป็นซุปที่แฟนคลับนกชอบมาก ๆ และหากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้แต่สูตรเป็นภาษาอังกฤษนะค่ะ  https://nd-pinkbear.blogspot.com/2018/12/leek-and-potato-soup.html



ส่วนผสม 
เนื้อไก่ติดสะโพกและน่อง  3 ชิ้น
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ตะไคร้  3 ต้น
ขิง 1 แง่ง
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำส้มแอปเปิ้ล ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเนื้อไก่ ทุบหอมแดง กระเทียม พริกสด หั่นตะไคร้ ขิง หอมหัวใหญ่ จากนั้นเด็ดใบโหระพา พักไว้ 
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตา ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และซุปไก่ก้อน ต้มให้น้ำเดือด
3.ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงต้มให้ไก่่สุก
4.ใส่หอมหัวใหญ่ และขิงที่หั่นไว้ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว เกลือป่น น้ำส้มแอปเปิ้ล ชิมรสตามชอบรอให้เดือดอีกรอบทุกอย่างสุก 
5.ใส่ใบโหระพา พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ