ข้าวผัดไก่

ทุกครั้งที่อยากจะกินข้าวผัดที่บ้านจะหุงข้าวสวยเอาไว้เยอะพอที่จะทำข้าวผัดในมื้อต่อไป ข้าวที่หุงจะต้องหุงให้เม็ดร่วนกว่าปกติ จริง ๆ แล้วข้าวเม็ดร่วนแบบนี้แฟนคลับชอบมากๆ สำหรับนกแล้วชอบหุงข้าวให้นิ่มเพราะชอบกินแบบนั้นมากกว่า เพื่อน ๆ ชาวครัวชอบหุงข้าวแบบไหนบอกกันบ้างนะค่ะ




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 จาน
อกไก่ 1 อก
กระเทียม 3 กลีบ
หอมใหญ่ 1/2 หัว
ผักกะหล่ำ 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
ต้นหอม 3 ต้น
มะเขือเทศ  2 ต้น
ไข่ดาว 2 ฟอง
แตงกวา 1/2 ลูก
มะนาว 1 ลูก
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นอกไก่ หอมใหญ่ ผักกะหล่ำ ต้นหอม มะเขือเทศ แตงกวา มะนาว และสับกระเทียม พักไว้
2.ใส่น้ำมันลงไปในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันเริ่มร้อนนำกระเทียมสับลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน จนเนื้อไก่เริ่มสุก
4.ใส่หอมใหญ่ ผักกะหล่ำลงไปผัดให้พอสุก 
5.ใส่ข้าวสวยเย็นลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ต้นหอม มะเขือเทศ พริกไทยป่น ผัดเร็ว ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานคู่กับไข่ดาว แตงกวา มะนาว ต้นหอม ยกเสิรฟ์