หมูผัดซีอิ้ว




ส่วนผสม 
เนื้อหมูติดมัน  1 ชิ้น (นกใช้เนื้อหมูประมาณ 1/2 กิโลกรัม)
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 4  หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
น้ำเปล่า พอให้ท่วมเนื้อหมู

วิธีทำ
1.ล้างหั่นหมูเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ  ทุบกระเทียม หอมแดงแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางรอให้กระทะร้อน ใส่เนื้อหมูที่หั่นลงในกระทะ ผัดให้เนื้อหมูเริ่มตึง ๆ
3.ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าจีนและน้ำตาลทรายลงไปในกระทะ ผัดจนกระทั้งหอมกลิ่นซีอิ้ว
4.เติมน้ำเปล่าให้พอมีน้ำท่วมเนื้อหมูเล็กน้อยคนให้เข้ากันลดไฟให้อ่อนลง ต้มไปจนกระทั้งน้ำงวดและหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักหมูใส่ลงบนจานข้าวจัดเสิร์ฟ