แกงจืดไก่

นกเมนูไก่ต้มติด ๆ กันสองวันแล้ว ใจจริง ๆ อยากจะทำเมนูอื่นๆ แต่ด้วยความที่อยากซดน้ำร้อน ๆ ให้คล่องคอเสียหน่อย พออากาศเปลี่ยนก็พานจะเป็นหวัดให้ได้ ยิ่งวันนี้ออกไปข้างนอกฝนตกลงมาอีก แถมเสื้อกันหนาวไม่มีฮูดอีก ทำให้ตากฝนไปอีก ดีหน่อยที่ฝนตกปรอย ๆ  ไม่ได้ทำให้เปียกมากนัก




ส่วนผสม 
น่องไก่ 4 น่อง
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ฟักแม้ว 1 ลูก
แครอท 1 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เก๋ากี่ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น   ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว   ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นล้างน่องไก่ หัวไชเท้า ฟักแม้ว แครอท ต้นหอม ผักชี ทุบกระเทียม หอมแดง และล้างเก๋ากี่ พักไว้
2.ใส่น้ำเปล่า กระเทียม หอมแดง ซุปไก่ก้อนในหม้อต้มตั้งไฟให้น้ำต้มพอเดือด ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไปต้มให้เนื้อไก่เริ่มสุก
3.ใส่หัวไชเท้า ฟักแม้ว แครอทลงไปต้มให้ผักสุกนิ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  เกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
4.ใส่เก๋ากี่ ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟ