พะโล้หมู

เพื่อนชาวครัวคิดเหมือนกันไม่ว่าพะโล้ทำเสร็จวันแรกไม่อร่อยเท่ากับวันที่สอง พอเราอุ่นเครื่องปรุงต่าง ๆ เข้าเนื้อเข้มข้นกว่ารสชาติจึต่างออกไป นกเคยทำพะโล้แห้งและลงสูตรไว้ในครัวเพื่อน ๆ สนใจแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี่นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/blog-post_75.html





ส่วนผสม  
เนื้อหมูติดมัน 350 กรัม
เต้าหู้แข็งทอด 1 ถ้วย
ฟองเต้าหู้ 1 ถ้วย
หัวหอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
รากผักชี 4 ราก
พริกไทย  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
อบเชย 2 ก้าน
โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมันพืช 
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.หั่นล้างเนื้อหมูให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ แช่ฟองเต้าหู้ในน้ำเปล่าให้นิ่ม โขลกหัวหอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกไทย  เกลือป่น ให้ละเอียด 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด ใส่ซีอิ้วดำหวาน อบเชย โป๊ยกั๊ก ซุปหมูก้อนผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอมๆ เติมน้ำเปล่าให้ท่วมเนื้อหมู 
4.ต้มจนกระทั้งหมูสุก ใส่เต้าหู้แข็ง ฟองเต้าหู้  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ต้มจนกระทั้งเต้าหู้แข็ง ฟองเต้าหู้ เนื้อหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ