หัวไชเท้าทอด

จริง ๆ แล้วช่วงนี้เป็นหน้าฤดูใบไม้ผลิต แต่อากาศไม่ค่อยเป็นใจให้ออกไปเที่ยวไหนเลย อย่างวันนี้ฝนยังตกมาแต่เช้าตามด้วยเกร็ดน้ำแข็ง (Sleet) และลม เรียกว่าจัดเต็ม เหมือนกับหน้าหนาวก็ว่าได้ค่ะ ดีหน่อที่เมื่อวานไปนกตลาดเสียก่อนไม่นั้นต้องฝ่าฝนออกไปซื้อของกันอีก ส่วนใหญ่แล้ววันธรรมดา หากว่างนกจะไปซื้อของที่ตลาดในเมืองชอบเดินดูโน่นนี้ไปด้วย แฟนคลับไปทำงานไม่ต้องมาเดินตามให้วุ่นวาย  แต่ถ้าเป็นวันหยุดเราก็จะไปด้วยกันแต่จะไปซื้อในห้างฯ   ของที่นกซื้อจากตลาดจะเป็นผักผลไม้ เพราะสด ราคาไม่แพง ผักผลไม้จะใส่กล่องเอาไว้ คนซื้อสามารถไปเลือกเอาที่ถูกใจ ไม่เหมือนในห้างฯ จัดเป็นแพ็ค ๆ ให้เสร็จ  ต้องเดากันเองว่าในแพ๊คนั้นสดใหม่ทุกอันหรือเปล่า พูดเยอะแล้วเข้าครัวดีกว่าค่ะ







ส่วนผสม
หัวไชเท้าขูดฝอย 1/2 หัว
แป้งทอดกรอบ   ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1 ถ้วย)
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย  (ถ้ามีไม่มีเพิ่มน้ำเปล่าแทน)
น้ำมันพืช  สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย เกลือลงในอ่างผสม พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่าและ น้ำปูนใส นวดให้ส่วนผสมของแป้ง จากนั้นใส่หัวไชเท้าคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟหลาง พอน้ำมันร้อนใช้ช้อนตักหัวไชเท้าทีผสมแล้วลงทอดให้เหลืองสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มได้เลย

***สำหรับน้ำจิ้มแล้วแต่จะชอบ จะใช้น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด  น้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ ได้ทั้งนั้นค่ะ  สำหรับนกวันนี้เสิร์ฟด้วยน้ำจิ้มไก่ค่ะ***