ปีกไก่อบซอสบาร์บีคิว

นกชอบซื้อไก่เป็นตัวเสียส่วนใหญ่ จากนั้นก็นำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ แล้วแต่ว่าจะทำอะไร ส่วนปีกไก่นกก็จะตัดปีกบนล่าง เก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้ ปีกไก่ที่บ้านจะเก็บเอาไปอบหรือไม่ก็ทอด อย่างวันนี้นกเอามาอบซอสบาร์บีคิว สำหรับซอสบาร์บีคิวนกทำเอง  เพราะช่วงหน้าร้อนที่บ้านชอบทำบาร์บีคิวบ่อยครั้ง ทำไว้เยอะ ๆ ที่เดียว ไม่ต้องซื้อ ซอสบาร์บีคิวที่ทำนกจะแบบง่าย ๆ ตามสูตรที่บอกให้เพื่อนชาวครัวไว้ด้านล่างนี้นะค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีเวลาจะใช้ซอสบาร์บีคิวที่ขายอยู่ในห้างฯทั่วไปๆก็ได้เช่นกันค่ะ






ส่วนผสม
ปีกไก่บน ล่าง  ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ลูกผักชีป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
ซอสมะเขือเทศ  3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2  ช้อนโต๊ะ (นกใช้ซอสพริกที่ทำเอง คล้าย ๆ กับน้ำจิ้มไก่ทอด และเข้มข้นกว่า)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ามันพืช สำหรับทอดไก่

วิธีทำ
1. ทำซอสบาร์บีคิว โดยนำส่วนผสมทุกอย่าง  ยกเว้นปีกไก่ คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟให้พอเดือด ชิมรสตามชอบพักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน นำปีกไก่ลงทอดทั้งสองด้านในกระทะให้หนังไก่สุกเหลืองทั้งสองด้าน
3. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180C ปูกระดาษฟอยล์บนถาดอบ สำหรับอบปีกไก่
4. นำปีกไก่วางลงบนถาด ทาด้วยซอสบาร์บีคิวลงบนปีกไก่ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20-25  นาที นำออกมาทาซอสด้วยอีกครั้ง เอาเข้าเตาอบอีกครั้งประมาณ 10-15 นาที นำออกมาราดด้วยซอสอีกครั้งแล้วจัดวางลงจาน เสิร์ฟได้เลยค่ะ