ปีกไก่ทอดน้ำปลา

นกเคยทำปีกไก่ทอดเกลือมาแล้ว หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/07/blog-post_28.html วันนี้เปลี่ยนมาทำปีกไก่ทอดน้ำปลากันบ้าง สูตรไก่ทอดน้ำปลาของแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกันสักเท่าไร สำหรับที่บ้าน นกใช้สูตรนี้ทำอยู่บ่อยครั้ง เป็นเมนูกินเล่น ๆ เวลาดูทีวี หรือจะกินคู่กับข้าวเหนียวก็อร่อยค่ะ




ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 250 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
Paprika 1 ช้อนชา (ผงปาปริก้า)
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. หั่นครึ่งปีกไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ใส่ชามผสม เตรียมไว้
2. หมักไก่กับน้ำปลา ผงปาปริก้า พริกไทยป่นและแป้งทอดกรอบเคล้าผสมให้เข้ากันจนทั่วชิ้นไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด จากนั้นนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ