ผัดเปรี้ยวหวานหมูอบ

เมนูนี้เป็นเมนูต่อยอดจากเมื่อวานนกทำหมูอบกินไม่หมดเลยเอามาทำผัดเปรี้ยวหวานกินต่ออีกมื้อ ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นเมนูผัดระหว่างผักและผลไม้ ปรุงรสหวานเปรี้ยวกลมกล่อมตามชื่อ ที่มักจะทำอยู่บ่อยครั้งถือได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้านเมนูหนึ่งก็ว่าได้ค่ะ






ส่วนผสม
เนื้อหมูอบหั่นชิ้นบาง ๆ  200   กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว  1/2 หัว
แอปเปิ้ล หั่นชิ้นพอคำ  1  ลูก
สับปะรด หั่นชิ้นพอดีคำ  เล็กน้อย
แตงกวา หั่นชิ้นพอดีคำ   เล็กน้อย
พริกหวานหั่นชิ้นพอดีคำ   เล็กน้อย
มะเขือเทศหั่นชิ้น 6 ลูก (นกใช้มะเขือเทศลูกเล็ก)
ต้นหอม หั่นท่อน  2 ต้น
พริกชี้ฟ้าหั่่นเฉียง 2 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอมพืชใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับกระเทียม จากนั้นใส่หอมใหญ่ พริกหวานลงผัดต่อ ผัดจนพริกหวานเริ่มสุก
2. ใส่สับปะรด แอปเปิ้ล แตงกวา และมะเขือเทศลงไปผัดจนผักเริ่มสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนกระทั้งทุกอย่างสุก โรยด้วยต้นหอม ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ