บลอคโคลี่ผัดกุ้ง

มื้อเย็นวันนี้เข้าครัวมาทำอาหารเพื่อนสุขภาพสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานผักเขียว ๆ กรอบ ๆ เมนูนี้ของโปรดนกเลยล่ะคะ นกคิดว่าหลาย ๆ คน คงจะชอบ นกชอบทานแบบกรอบ ๆ ค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยน้องสาวเป็นคนผัดให้ทานถูกใจมาก ๆ ค่ะ


ส่วนผสม
บลอคโคลี่ ขนาดกลาง 1 หัว
กุ้งสดตามชอบ (นกและแฟนคลับชอบทานกุ้งใส่เยอะหน่อยค่ะ)
กระเทียมสับ 5 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
เกลือเล็กน้อย
น้ำซุป ตามชอบ (หากไม่มีใช้น้ำเปล่า ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ
1.ล้างบลอคโคลีหั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนลำต้นแข็ง ๆ ให้เกลาส่วนที่แข็งออกเหลือแต่แกนกลางสีขาว หั่นเป็นชิ้นพอคำเช่นเดียวกัน
2.กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือก พักไว้
3.เอาหม้อใส่นำ้พอท่วมผัก เกลือเล็กน้อย ตั้งบนเตาใช้ไฟแรงพอนำ้เดือดใส่ผักลงไปลวกพอผัดสลบ ตักขึ้นนำลงแช่ในน้ำเย็นจัด แช่สักพัก สรงบลอคโคลี่ให้สะเด็ดน้ำพักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาใสนำ้มันในกระทะ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม จากนั้นนำกุ้งลงผัดพอให้กุ้งเปลี่ยนสีเป็นสีแดง
5.ใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ไปในกระทะ ผัดเร็ว ๆ ประมาณ 3-4 ครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ