แกงเผ็ดเป็ดย่าง

มาแล้วแกงเผ็ดเป็ดย่างสูตรของแม่ แต่นกเอามาปรับใหม่เพราะถ้าเป็นฝีมือแม่เครื่องแกงเผ็ดต้องตำเอง แถมเผ็ดสมชื่อเสียด้วย นกมาอยู่นี้เอาวิธีสะดวกใช้เครื่องแกงสำเร็จรูปรสชาดไม่เผ็ดถูกใจแฟนคลับ ส่วนเจ้าเป็ดย่างแม่จะมีเจ้าประจำในตลาดเนื้ออร่อยนุ่มลิ้นมาก ๆ ของนกย่างเองนุ่มเหมือนกันค่ะเพื่อน ๆส่วนผสม
เป็ดส่วนหน้าอก 2 ชิ้น
กะทิ 1 กป
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
สับปะรดลูกเล็ก หั้นเป็นชิ้นพอคำ 1/4 ลูก
มะเขือเทศเชอรี่ 6 ลูก (ถ้าไม่มีมะเขือเทศสีดา)
องุ่น 8 ลูก (ถ้ามี)
มะเขือพวง 15 ลูก (ถ้ามี)
ใบมะกรูด 2 ใบ
ใบโหระพา 1 กิ่ง
พริกชึ้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 ดอก
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ้วขาว
ซิอิ้วดำ
นำ้ตาลทราย
น้ำมะขามเปียก (หากต้องการรสเปรี้ยว)

วิธีทำ
1.เอาเนื้อเป็ดคลุกซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทรายแล็กน้อย เอาเข้าเตาอบ ย่างบนตะแกรงที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาทีหรือให้ย่างจนกระทั้งหนังเป็ดเป็นสีแดง ๆ เอาออกจากเตาอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ตักกะทิส่วนที่เป็นหัวกะทิลงผัดกับเครื่องแกงลงผัด ผัดไปเรื่อยๆจนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นเอาเป็ดลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกง
3.ใส่หางกะทิที่เหลือลงไป คนๆให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ องุ่น มะเขือพวง และสับประรดหั่นชิ้นลงไปผัดต่อ ชิมรส เค็ม ๆ หวาน ๆ และเปรี้ยว ๆ
4.พอเดือดอีกครั้งใส่ มะเขือเทศเชอรี่ ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่น คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***รสชาดแล้วแต่เพื่อน ๆ จะชอบกันนะค่ะ นกเองชอบรสเปรี้ยวนำ เลยเติมน้ำมะขามเปียกลงไปอีก มะเขือต้นตำรับใช้มะเขือเทศสีดานกตามหาสีดาไม่เจอเลยได้เชอรี่มาแทน ส่วนองุ่นและมะเขือพวง วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใช้ แต่ก็ยังคงความอร่อยเหมือนเดิมค่ะ***