Apple and Raspberries Pie

วันนี้นกมีพายมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ ถ้าพูดถึงพายคนที่นี้ส่วนใหญ่จะนิยมทานกันมีหลายชนิดค่ะมีทั้งที่เป็นของหวาน และของคาว ถ้าเป็นเมนูของหวานพายแอ๊ปเปิ้ลถือเป็นเมนูอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะยิ่งช่วงนี้แอ๊ปเปิ้ลแข่งกันออกผลให้ทานกันไม่ทันยิ่งมีมากเป็นพิเศษ ไปบ้านไหนก็มีแต่แอ๊ปเปิ้ลพายทานกันไม่รู้จักเบื่อเลยละค่ะ แต่พายที่นกทำวันนี้นกใส่ Raspberries ลงไปด้วยเป็นการเพิ่มความอร่อยที่แตกต่างให้กับพายค่ะ





ส่วนผสมแป้งพาย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
เนยสด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย (ใส่ที่ละนิดจนกระทั้งแป้งไม่ติดมือ)
ไข่ไก่ 1ฟอง


ส่วนผสมของไส้พาย
แอ๊ปเปิ้ล ขนาดกลาง 8-10 ลูก
Raspberries 15-20 ลูก
น้ำตาลทราย 3 ชต
น้ำมะนาว ตามชอบ


วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งพายโดยนำส่วนผสมของแป้ง และเนย ใส่ลงในอ่างผสมใช้มือบีบคลุกเค้าให้เข้ากันทั้งหมดจากนั้นเติมน้ำเย็นจัดลงไปที่ละนิดจน ใช้มือนวดให้เข้ากันจนกระทั้งเป็นแป้งโดเอาผ้าคลุมพักไว้
2.ทำไส้พาย โดยปลอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ
3. เอาหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่แอ๊ปเปิ้ลที่หั่นลงไปพร้อมน้ำตาลและน้ำมะนาว พอขลุกขลิก ต้มไปจนกระทั้งแอ๊ปเปิ้ลสุก นำลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
4.นำแป้งโดที่พักไว้มาคลึงให้ได้ขนาดตามพิมพ์ที่ต้องการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำมาบุลงในพิมพ์ ใช้มือกดให้แป้งแนบกับพิมพ์ จากนั้นเอาไว้แอ๊ปเปิ้ลที่พักไว้ใส่ลงไป โรยหน้าด้วย Raspberriesให้กระจายทั่วพิมพ์เอาแป้งพายอีกส่วนนำมาปิดหน้ากดให้ริมทั้งสองติดกัน
5. ตีไข่ให้แตก แล้วนำมาทาให้ทั่วหน้าพายจากนั้น เอาเข้าเตาอบที่ไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งจนแป้งพายเป็นสีเหลืองสุกสวย แล้วโรยน้ำตาลไอซิ่ง ตักใส่จานยกเสริฟได้เลย จะทานคู่กับไอศกรีมหรือคัสตาร์ด ก็ได้ค่ะ


***ถ้าเพื่อน ๆ ชอบทานหวานให้เพิ่มน้ำตาล ไม่ต้องใส่น้ำมะนาว เปลี่ยนเป็นน้ำเปล่าเล็กน้อยค่ะ นกชอบแบบเปรี้ยวเล็กๆ เลยใส่น้ำตาลเล็กน้อย และใส่มะนาวเพิ่มความเปรี้ยวนะค่ะ***