แกงจืดเต้าหู้หมูสับผักกาดขาว

จริง ๆ แล้วเมนูนี้เป็นเมนูที่ใคร ๆ ก็ทำกันได้ค่ะ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็ก ๆ มักจะทำเมนูนี้บ่อยค่ะ แต่ที่นกเอามานำเสนอเพื่อนๆทำวันนี้ ไม่ใช้แกงจืดหรอกนะค่ะ พระเอกตัวจริงวันนี้ก็คือ*** นกว่าเอาไว้เฉลยหลังจากเราเข้าครัวทำแกงจืดเสร็จแล้วดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

เต้าหู้ไข่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น

หมูสับ 200 กรัม
ผัดกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 8 ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ต้นหอมผักชี หั่นเป็นท่อน ๆ 4 ต้น
พริกไทยป่น 1 ชช
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ
1.นำหมูสับผสมกับน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป(นกไม่มีเลยไม่ได้ใช้) พอน้ำเดือดตักหมูสับที่ปรุงไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทะยอยใส่ลงไปตามด้วยผักกาดขาว รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป
3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ต้มพอผักเริ่มสุกใส่ต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***หลังจากเพื่อน ๆ อร่อยกับแกงจืดแล้ว ถึงเวลาที่นกจะเฉลยคำตอบพระเอกตัวจริงก็คือ "เต้าหู้ไข่" เห็นหน้าตาแล้วใช้ไม่ค่ะ นกทำเป็นเต้าหู้ไข่ทานเอง ตัดปัญหาเรื่องหาซื้อเต้าหู้ไข่ไม่ได้ ทำเองเสียเลยค่ะ และถ้าเพื่อนคนไหนมีปัญหาเหมือนอย่างนกละก็ ต่อไปไม่ต้องกังวลอีกแล้วค่ะ วิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ว่าแล้วมาทำเต้าหู้ไข่กันเถอะค่ะเพื่อน ๆส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย (เพิ่มรสให้เต้าหู้นะค่ะ แต่ถ้าใครอยากได้รสดั่งเดิมก็ไม่ต้องใช้ค่ะ)

วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ไข่แดงไข่ขาวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
2.เทน้ำเต้าหู้ และเกลือป่นนิดหน่อยใส่ลงไปในถ้วย (นกซื้อน้ำเต้าหู้สำเร็จรูปแบบไม่มีน้ำตาลมาใช้เลยสะดวกและรวดเร็วดี ไม่ได้ทำน้ำเตาหู้เองหรอกค่ะ )
3.ตีไข่และน้ำเต้าหู้ให้เข้ากัน(นกใช้ช้อนตักฟองออก เวลาเอาไปนึ่งผิวหน้าจะได้เรียบสวยออกมาน่าทานค่ะ)นึ่งประมาณ 35 นาที หรือจนกระทั่งเต้าหู้ไข่สุก ปิดไฟพักไว้จนเย็น เอามาหั่นทำแกงจืดได้เลยค่ะ