แตงกวาราดน้ำแดง


ส่วนผสม
หมูสับ 100 กรัม
กุ้งสับ ตามชอบ
แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมผักชีซอย 1/4 ถ้วย
น้ำมันหอย
น้ำมันงา 1 ชต
ซีอิ้วขาว
เหล้าจีน 1 ชต
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
กระเทียมตามชอบ
รากผักชี (นกไม่มีรากใช้ก้านผักชีหั่น) ตามชอบ
แป้งมัน 1 ชช
น้ำซุป (หากไม่มีใช้น้ำเปล่า แทนก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ
1.โขลกก้านผักชี พริไทยและกระเทียมให้เข้ากันเอามาผสมกับหมูสับและกุ้งสับที่เตรียมไว้
2.ใส่แครอท ต้นหอมผักชีน้ำมันหอย น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ปรุงรสตามชอบ นวดให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที
3.เอาหมูที่หมักได้ที่ยัดใส่ในแตงกวา นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก
4.ระหว่างรอให้หมูสุก ทำน้ำแดงสำหรับราดแตงงกว่าโดยใช้ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำ แป้งมัน ชิมรสตามชอบจากนั้นคนผสมเข้าด้วยกัน นำไปเคี่ยวให้เหนียว เตีรยมไว้สำหรับราดหมู
5.หมูสุก จัดใส่จาน ตัดน้ำแดงราด ยกเสริฟได้เลยค่ะ (หากเพื่อน ๆ ต้องการความสวยงามก่อนยกเสริฟ แนะนำให้ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกชี้ๆฟ้าซอย บาง ๆ ตกแต่งบน จากนั้นยกเสริพได้เลยค่ะ)