ก๋วยจั๊บไก่ไข่

ลมหนาวมาที่ไรอยากกินของอุ่นๆ ร้อน ๆ ให้มันหายหนาวไปเลย จำได้ว่าสองสามอาทิตย์ก่อนได้คุยกับน้องสาว ถามว่าวันนี้ทีบ้านทำอะไรทาน ได้ความว่าอิ่มสุด ๆๆ วันนี้ทานจั๊บไก่แม่เอ๋ย*** กัน เราเองก้อไม่เคยทำให้แฟนคลับทาน ลองดูสักครั้ง ก๋วยจั๊บที่นกทำเป็นก๋วยจั๊บน้ำพะโล้ ถือได้ว่าเป็นเมนูโปรดประจำบ้านเมนูหนึ่งเลยค่ะ โดยเฉพาะแฟนคลับนกชอบทานเป็นพิเศษ คิดแล้วก้อเข้าครัวปรุงกันเถอะ




ส่วนผสม

ไก่สด(ใช้ส่วนสะโพกหรือน่อง) 5 ชิ้น
ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก 3 ฟอง
ผงพะโล้ปรุงสำเร็จ 1 ซอง
น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ
ซิอิ้วขาว
ซิอิ้วดำ
ถั่วงอกลวกสุก
ต้นหอม-ผักชีซอย
เส้นก๋วยจั๊บ /หรือเส้นก๋วยเตียวอื่น ตามใจชอบ


วิธีทำ
1. หมักไก่ไข่กับผงพะโล้ น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ ซิอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ให้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ 30 นาที

2. ต้มน้ำให้เดือดใส่ไก่ ไข่ที่หมักเรียบร้อยลงหม้อคนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 45 นาที จะเนื้อไก่จะนุ่มน่าทาน
3. ตักถั่วงอกลวกสุก และเส้นก๋วยจั๊บ/ หรือเส้นก๋วยเตียวอื่น ใส่ชามแล้วตามด้วยไก่(หั่นเนื้อให้เป็นชิ้น) พร้อมน้ำซุป แต่งหน้าด้วยไข่ต้มผ่าซีก โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชี