ไก่ผัดขิงเต้าเจี้ยว

เมนูนี้เป็นเมนูที่ทานบ่อยมากตอนอยู่เมืองไทย เพราะที่บ้านชอบทานกันทุกคน ถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมของบ้านเลยก็ว่าได้ค่ะ เพื่อน ๆ ทราบไม่ค่ะว่าขิงมีสรรพคุณมากมายเช่น ขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ สารสำคัญในน้ำมันหอมระเหย จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ใช้เหง้าแก่ทุบหรือบดเป็นผง ชงน้ำดื่ม แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ เหง้าสด ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ ขับเสมหะ (ข้อมูลแน่นไม่ค่ะเพื่อน ๆ นกอ่านจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีนะค่ะ)ทราบอย่างนี้แล้วเราเข้าครัวมาทำไก่ผัดขิงกันเถอะค่ะ

ส่วนผสม

เนื้อไก่ หั่นพอคำ 300 กรัม ขิงซอยตามชอบ (วันนี้นกใช้ประมาณ 30 กรัมค่ะ) เต้าเจี้ยว 2 ขต กระเทียม 5 กลีบ หอมหัวใหญ่ 1หัว พริกหวาน 1 ผล พริกไทยป่น 1 ชช ต้นหอม ผักชี 2 ต้น ซีอิ้วขาว 1 ชต น้ำมันหอย 2 ชต น้ำตาลทราย 1 ชต น้ำมันพืช 2 ชต เห็ดหูหนูแห้ง ตามชอบ (นกไม่ใช้) วิธีทำ 1.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนจึงใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม แล้วจึงใส่ไก่และซีอิ้วขาวลงไป 2.ผัดจนไก่เริ่มสุกนิดหน่อยจึงใส่ขิงซอย พริกหวานและหอมหัวใหญ่ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนไก่สุก 3.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว แล้วผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ใส่ต้นหอม และพริกไทยลงไปผัดให้ทั่วอีกครั้ง จากนั้นปิดเตาตักไใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ (หากยังเผ็ดไม่พอใส่พริกสดทุบพอแตกลงไปสัก 2-3 เม็ด)