แกงมัสมั่นเนื้อแกะ



แกงไก่มัสมั่นเนื้อ นพคุณ พี่เอย
หอมยี่หร่ารสฉุน เฉียบร้อน
ชายใดบริโภคภุญช์ พิศวาส หวังนา
แรงอยากยอหัตถ์ข้อน อกให้หวนแสวง ฯ

มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา


จำได้ตอนเป็นนักเรียนต้องท่องทุกวันหลังเลิกเรียน หากท่องเสียงไม่ดังก็จะไม่ได้กลับบ้าน นกคิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะได้ท่องกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 พระราชนิพนธ์เอาไว้จนจำได้ขึ้นใจใช่ไม่ค่ะ วันนี้นกมีวิธีทำมานำเสนอเพื่อน ๆ แต่เราไม่ได้ใช้เนื้อไก่แกงหรอกนะค่ะ เราจะใช้เนื้อ Lamb แกงกันค่ะ







ส่วนผสม
เครื่องแกงมัสมั่น 1 1/2 ชต
เนื้อ Lamb หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
กะทิสด 300 กรัม (แยกออกเป็น 2ส่วน)
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชต
น้ำมะขามเปรียก 2 ชต
หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นๆ 3 หัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย (จริงแล้วต้องเป็นถั่วลิสงค่ะ แต่แฟนคัลบนกไม่ชอบถั่วลิสง เลยเปลี่ยนมาใช้เม็ดมะม่วงฯ ก็อร่อยไปอีกแบบนะค่ะ)


วิธีทำ
1.เอากะทิส่วนแรกหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดใส่เนื้อลงเคี่ยว
2.ใส่เครื่องแกงมัสสมั่น ลงไปเคี่ยวเนื้อจนเปื่อย
3.ใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ เม็ดมะม่วงฯเคี่ยวจนเครื่องแกงเข้าเนื้อ
4.ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ต้มให้เดือด ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสริฟ คู่กับข้าวสวยร้อนๆ ไข่เจียว โรตี หรือ จะเป็นขนมปังปิ้งก็ได้เลยค่ะเพื่อน ๆ