น่องเป็ดอบเชอรี่

ห่างหายจากเมนูเป็ดหลายมื้อเลยค่ะ ถ้าจะพูดไปแล้วเป็ดนี้เป็นอาหารโปรดของนกเลยที่เดียวก็ว่าได้ว่าค่ะ เป็ดไม่ว่าเราจะเอาไปปรุงอะไรก็อร่อยทั้งนั้น เพื่อน ๆ ว่าจริงไม่ค่ะ เป็ดที่นี้ราคาแพงค่ะเพื่อน ๆ นกต้องคอยจ้องว่าเมื่อไรมีจะรายการลดกระหน่ำเพื่อลูกค้าก็จะซื้อมาทำหรือไม่ก็เก็บแช่แข็งไว้ก่อนนะค่ะ ส่วนเจ้าน่องเป็ด 2 น่องนี้นกซื้อเอานอนแช่แข็งในตู้เย็นหลายวันแล้วค่ะ วันนี้โชคดีแฟนคลับเปิดไวน์ นกได้โอกาสเอามาจัดการเสียเลยค่ะ




ส่วนผสม
น่องเป็ด 2 น่อง
เชอรี่ในน้ำเชื่อม 1 ถ้วย
หัวหอมขนาดกลาง หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 2 หัว
ไวน์แดง ½ ขวด
น้ำผึ้ง 2 ชต
น้ำชุป 1 ถ้วย
พริกไทย ตามชอบ
เกลือ 1 ชช

วิธีทำ
1. แบ่งหัวหอมออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกโรยลงในถาดอบก้นลึก วางน่องเป็ดทับไว้ เอาหัวหอมส่วนที่เหลือ โรยปิดให้ทั่วน่องเป็ด
2. แยกเชอรี่ออกจากน้ำเชื่อม พอมีน้ำขลุกขลิก ใส่ลงไปในถาดให้ทั่ว จากนั้นราดด้วยน้ำผึ้ง ไวน์แดง และน้ำซุป โรยพริกไทย และ เกลือ จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หรือจนกระทั้งสุก เอาออกจากเตาตักน่องใส่จานราดน้ำซอสในถาดอบเสริฟร้อน ๆ ทานคู่กับผักต้มเป็นอาหารมือเย็น ๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มคู่กับไวน์แดงที่เหลือ อีกครึ่งก็อร่อยเช่นเดียวกันค่ะ