ปลาซาบะสามรส



ส่วนผสม
ปลาซาบะ 2 ตัว
พริกขี้หนู 2-3 ดอก
กระเทียม 2-3 กลีบ
หัวหอม 1 หัว
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาล 2 ชต
น้ำมะขามเปียก 2 ชต
น้ำเปล่า 2-3 ชต
ต้นหอมหั่นหยาบ 1 ต้น
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. เอาปลาตัดหัวผ่าท้อง ดึงเอาไส้ออกให้หมด ตัดเป็นชิ้น ๆ ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งไว้ในตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอม ให้ละเอียดตามชอบพักไว้
3.นำกระทะตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟค่อนข้างร้อน ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปรอจนกระทั้งน้ำมันร้อนจัด ๆ นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้นพักไว้บนจานที่เตรียมไว้ จากนั้นตักน้ำมันขึ้นให้เหลือเพียงเล็กน้อยสำหรับผัด
3. นำส่วนผสมที่โขลกไว้มันผัดให้พอหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขาม น้ำเปล่า ผัดลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสตรตามชอบให้ได้สามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อมดีแล้วตักราดลงบนตัวปลาแต่งหน้าด้วยด้วยต้นหอมหั่นหยาบเสร็จแล้วยกเสริฟได้เลยค่ะ

***จะใช้ผักชี โรยหน้าโดย เด็ดผักชีเป็นใบ ๆ พริกชีฟ้าหั่นเป็นเส้น ๆ โรยหน้าก่อนเสริฟก็ได้เช่นกันค่ะ***