โฮมเมดแฮมเบอร์เกอร์

เมื่อวานตอนค่ำ ๆ นั่งดูทีวีด้วยกัน เห็นเค้าโฆษณาแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นโตกำลังโปรโมชั่นลดราคา เลยที่เดียว นกหันไปถามแฟนคลับว่ากินแฮมเบอร์เกอร์อะป่าว ไม่เคยเห็นซื้อกินกับเค้าเลย แฟนคลับบอกว่ามีได้กินอยู่บ้างคุณไม่เห็น อย่างเวลาขับรถเดินทางไปประชุมหยุดพักระหว่างทางบางครั้งก็ซื้อกิน นกเลยบอกว่าพูดออกไปว่า ฉันจะทำแฮมเบอร์เกอร์กินดีไม่พรุ่งนี้ แฟนคลับร้องทัก คุณไม่กินเนื้อไม่ใช้เหรอ ไหมถึงฉันไม่กินเนื้อไม่ใช้จะทำไม่ได้สักกะหน่อย




ส่วนผสมเนื้อเบอร์เกอร์
เนื้อบด 500 กรัม
ข้าวโอ๊ด 4-5 ชต
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เฮิร์บส์ ตามชอบ
เกลือ 2ชช
เหล้าจีน 1 ชต (ถ้ามี)
พริกไทย ตามชอบ


ส่วนผสมเบอร์เกอร์
เนื้อเบอร์เกอร์ทอดสุก 1 ชิ้น
ขนมปังเบอร์เกอร์ ผ่าแบ่งครึ่ง 1 ก้อน
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 1 ชิ้น
ชีส 1 แผ่น
ผักสลัดตามชอบ
มันฝรั่งทอดตามชอบ
น้ำมันมะกอ


วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงเนื้อเบอร์เกอร์ทั้งหมดลงในอ่างผสมนวดให้เข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วใช้มือกดให้มีลักษณะแบนลง หนาประมาณ 1/2 นิ้ว ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ (ส่วนผสมนี้นกได้ประมาณ 9 ก้อน)
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนใส่น้ำมันลงบนกระทะเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนค่อยๆวางเนื้อลงบน ทอดจนสุกทั้งสองด้าน
3.ระหว่างที่ทำเนื้อ ให้นำขนมปังไปจี่ หรือจะอบให้ร้อนวางผักต่างๆ ลงไป ตามด้วยเนื้อที่สุกดีและชีส เสริฟพร้อมสลัด หรือมันฝรั่งทอดได้เลยค่ะ


***จานนี้เป็นของนกเป็นเบอร์เกอร์หมู ส่วนผสมและวิธีการจะเหมือนกัน เปลี่ยนจากเนื้อ เป็นหมูเท่านั้นเองค่ะ***