ขนมฟักทอง(butternut squash)

ต้นเหตุเกิดเพราะซื้อฟักทองลูกโต จริงๆ แล้วลูกเล็กเค้าก็มีขายไม่ใช่ไม่มี แต่เค้าดันขายราคาเดียวกันเลยเลือกเอาลูกโตๆ ไว้ก่อน เลือกแล้วเลือกอีกจนแฟนคลับถามว่าคุณจะซื้อกี่ลูก เห็นเลือกดูหลายลูกจัง ซื้อลูกเดียวแต่ฉันจะเอาที่ใหญ่ที่สุดแบบว่า"งง"นะค่ะ หลังจากที่ทำแกงไปแล้วส่วนหนึ่ง ยังเหลืออีกเลยเอามานึ่งขนมเสียเลย งานนี้กินคนเดียวเหมือนเดิม แต่ยังดีหน่อยทำขนมไทยทุกครั้งแฟนคลับจะชิม 1 คำทุกครั้ง ตามด้วยคำตอบว่า ไม่ชอบ ไม่เป็นไรขนมนี้ไม่ชอบต้องมีสักอย่างที่ชอบจนได้ สู้ ๆๆ


ส่วนผสม
Butternut Squash นึ่งบด 1 ถ้วย
แป้งข้าว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/3 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
มะพร้าวขูด ตามชอบ
เกลือป่น 1 หยิบมือ

วิธีทำ
1 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกันจากนั้นค่อย ๆ เทกะทิลงไปนวดจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันจนกะทิหมด
2 ใส่ Butternut Squash ที่บดแล้วลงไปผสมกับแป้งคนให้เ้ข้ากัน จากนั้นหยอดลงในถ้วยโรยมะพร้าวพร้อมลงนึ่ง
3 นำถ้วยใส่ในลังถึง ลงนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุกได้ที่ยกลงพักไว้จนเย็นแกะออกจัดใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

***ถ้าใครไม่ชอบฟักทองจะเปลี่ยนเป็นเผือก กล้วยก็ได้แล้วแต่จะเลือกกันค่ะ สำหรับนกวันนี้ขอเป็นฟักทองไปก่อนค่ะ***