แกงส้มRhubarb ผักรวมกับไก่

นกไม่แน่นใจว่าเพื่อน ๆ รู้จัก ต้นRhubarb กันหรือเปล่า แต่สำหรับแม่บ้านอังกฤษคงต้องรู้จักแน่นนอน คนที่นี้จะนำ Rhubarb มาทำขนมที่เรียกว่า Pie หรือไม่ก็ Crumble ค่ะ แต่สำหรับนกแล้วนอกจากจะเอามาทำขนมแล้ว นกยังเอามาใช้ทำแกงส้มอีกด้วย ต้นRhubarb มีรสเปรี้ยวคล้าย ๆ กับมะขามสด ช่วงฤดูร้อน ต้น Rhubarb จะแข่งกันขึ้นสวยงามเลยละค่ะ ที่พูดมานั้น บ้านนกไม่ได้ปลูกหรอกนะค่ะ แต่บ้านเพื่อนซิ มีหลายต้นแข่งกันขึ้นจนเจ้าของกินไม่ทัน เลยออกปากชวนให้เราไปตัดเอาตามใจชอบ คริๆ ให้อย่างนี้มีหรือจะไม่ไปตัด ออกมาแรกใหม่ ๆ ต้นอ่อนทำขนมอร่อยค่ะ แต่ทิ้งไปนาน ๆเข้า ลำต้นแก่ เอามาทำขนมหรือทำอะไรไม่ได้แล้ว เค้าก็จะปล่อยทิ้งให้ต้นมันตายไป แต่ไม่ต้องกลัวนะค่ะ มันขึ้นมาใหม่อีกปีหน้าค่ะ ต้นRhubarb นี้เค้าปลูกด้วยรากเหมือน ๆ กับปลูกต้นข่า อย่างไรอย่างนั้นเลยค่ะ สำหรับนกแล้วต้นแก่เอามาแกง ว่าแล้วมาดูวิธีการทำแกงส้ม Rhubarb กันเถอะค่ะ


ส่วนผสม
น้ำพริกแกงส้ม 1 ชต
ผักสด ตามชอบ (ของนกมี บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก แครอท และก้านกะหล่ำดอก)
ไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ที่เป็นน่องติดสะโพก 1 ชิ้นค่ะ)
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
Rhubarb ประมาณ 8-10 ก้าน (จำนวนRhubarb ที่ใช้แล้วแต่จะชอบเปรี้ยวมากหรือเปรี้ยน้อย)
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 2 1/2 ถ้วย)

วิธีทำ
1.นำRhubarb มาล้างทำความสะอาดหั่นเป็นท่อน ๆ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและลงRhubarbไป นำขึ้นตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ต้มจนRhubarb จนกระทั้งนิ่ม จากนั้นนำRhubarb มาบดให้แตกออกจากกัน เทใส่กระชอนกรองกรอกแยกเนื้อRhubarbออก เอาแต่น้ำRhubarb มาใช้แกง พอได้น้ำRhubarbแล้ว ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป ยกขึ้นตั้งบนเตาอีกครั้ง
3.พอน้ำแกงเดือดใส่ไก่ลงไปต้มให้เนื้อไก่พอสุกใส่ผักสดลงไปพอผักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ

***วันนี้นกใช้เครื่องแกงส้มสำเร็จรูป แต่ตำพริกสดเพิ่มลงเพราะชอบแบบเผ็ดเปรี้ยวนำนะค่ะ นี้เป็นพริกที่นกใส่เพิ่ม ลืมบอกไปค่ะว่าเป็นพริกที่ปลูกเอง ปีนี้ปลูกพริกเผ็ดเยอะกว่าปีที่แล้วออกเยอะมากๆ เลยค่ะ นกกับแฟนคลับเก็บกันสนุกไปเลยละค่ะ เกือบลืมพระเอกของเมนูนี้ไปเลยค่ะ ขอโชว์หน่อย เผื่อว่าเพื่อนๆ จะไม่รู้จักกันนะค่ะ ***




ต้นRhubarb (ภาพจาก Google)





ส่วนอันนี้เป็นเหง้ามันค่ะ (ภาพจาก Google)








และในจานก็เป็นพริกสดที่เพิ่มลงไปในแกงส้ม พริกนี้ปลูกเองค่ะ ปีนี้ปลูกพริกเผ็ดเยอะเลย



ในจานนี้มีพริกอย่างหนึ่งยาวมากๆ เลยค่ะ ยาวประมาณ 15-20 ชม ได้มั่งค่ะ เรียกว่า pinocchio chilli ค่ะ ที่เรียกอย่างนั้นเพราะมันยาวเหมือนกับจมูกของในจานนี้มีพริกอย่างหนึ่งยาวมากๆ เลยค่ะ ยาวประมาณ 15-20 ชม ได้มั่งค่ะ เรียกว่า pinocchio chilli ค่ะ ที่เรียกอย่างนั้นเพราะมันยาวเหมือนกับจมูกpinocchioมั่งค่ะ (คริๆ เดาเอาเองอีกแล้ว) นี้ค่ะมันยาวจริงๆ นะ


แกงส้มปูหน่อไม้ดอง

ถ้าพูดถึงแกงส้มแล้วถือเป็นเมนูที่นกชอบมากสุดเลยก็ว่าได้ค่ะ ๆ เวลาคิดจะทำแกงอะไรกิน ในใจนกต้องคิดถึงแกงส้มก่อนแกงอื่นๆ อย่างวันนี้ก็เช่นกันนกเลือกทีจะทำแกงส้ม แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าจริงๆแล้วเมนูนี้ต้องเป็นแกงส้มปูไข่หน่อไม้ดอง แต่นกไม่มีปูไข่ ใช้ปูธรรมดาไม่มีไข่แถมเป็นปูที่ตกเองกับมือเมื่อเช้าสดๆ งานนี้นกกินคนเดียวเลยไม่ต้องกังวลเรื่องเผ็ด เปรี้ยว เรียกว่าเต็มพิกัดตามใจตัวเองเลยค่ะ



ส่วนผสม
ปูทะเล ตามชอบ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
หน่อไม้ดอง 1 กป
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
กะปิ 1 ชต
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปึก ตามชอบ

วิธีทำ
1. เอาน้ำใส่หม้อใส่น้ำพริกแกงส้มกับกะปิลงไป ละลายให้เข้ากัน
2. น้ำแกงเดือดก็ใส่ปูลงไปรอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบใส่หน่อไม้ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปึก ชิมรสตามชอบ
3. ทิ้งให้แกงเดือดอีกสักพักปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ

***วันนี้นกไม่ได้ตำเครื่องแกงเอง ใช้เครื่องแกงสำเร็จรูป แต่ตำพริกสดเพิ่มความเผ็ดนะค่ะ***