Sauerkraut ผัดไข่ (กะหล่ำปลีดองผัดไข่)

เริ่มต้นเขียนบล๊อกกันอีกแล้วหลังจากหนีเที่ยว วันนี้นกเริ่มที่ผัดผักกาดดองกับไข่เมนูง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ชอบกิน แต่ด้วยความที่ไม่มีผักกาดดอง นกใช้ ผักกะหล่ำปลีดอง (Sauerkraut ) ของเยอรมันผัดแทน เจ้ากะหล่ำปลีดอง นี้เป็นส่วนประกอบของอาหารเยอรมันซึ่งเค้าจะกินคู่กับไส้กรอก(sausage) นกคิดว่าเพื่อนชาวครัวที่อยู่เยอรมันคงรู้จักกันดี กะหล่ำปลีดองจะมีรสชาติออกเปรี้ยวเหมือนๆกับผักกาดดอง ถ้าเพื่อน ๆ ที่ชอบผัดผักกาดดองกับไข่ แต่ไม่มีผักกาดดองลองมาใช้กะหล่ำปลีดองผัดแทนดูนะค่ะ เผื่อว่าจะถูกใจเหมือนกับนก อีกอย่างกะหล่ำปลีดองนี้หาซื้อง่ายกว่าผักกาดดอง แถมราคาไม่แพงด้วยนะค่ะ



ส่วนผสม
กะหล่ำปีดอง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 2 ถ้่วย)
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ

ไข่ไก่ 3 ฟอง

น้ำตาลทราย 2 ชช

น้ำมันหอย 1 ชต

น้ำปลา/ซีอิ๊วขาว 1- ชช

พริกขี้หนู 3-4 เม็ด (นกไม่มีไม่ได้ใส่)

พริกไทยป่น ตามชอบ

น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

วิธีทำ

1.ปีบน้ำออกจากกะหล่ำปลีดองให้แห้ง จากนั้นพักไว้

2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง น้ำร้อนนำกระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลืองหมอ จากนั้นใส่ผักกะหล่ำปลีลงผัด ผัดจนกะหล่ำปลีดองสลด

3.เกลี่ยผักกาดดองไว้ข้างๆ กระทะ ตอกไข่ลงไปตรงที่ว่าง จากนั้นเขี่ยไข่แดงให้แตกกระจายแล้วจึงเกลี่ยกะหล่ำปลีดองมากลบไข่ ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันพอไข่สุก ชิมรสตามชอบ
4.โรยพริกสดลงไปผัดให้เข้ากันจนทั่ว จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟ คู่กับข้าวสวย หรือจะเป็นข้าวต้มได้เลยค่ะ